ชวนผู้สูงวัยออกกำลังกายการออกกำลังกายถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เพราะทำให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดี โดยเฉพาะผู้สูงอายุนั้น การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเช่นกัน เรามีคำแนะนำในการชวนผู้สูงอายุไปออกกำลังกายกันมาฝากค่ะ
o    การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุที่เหมาะสมคือ ควรให้เคลื่อนไหวออกแรง หรือออกกำลังกายในระดับปานกลาง สังเกตจากจะหายใจแรงขึ้นแต่ไม่ถึงขั้นหอบ และออกกำลังกายสะสมให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน โดยอาจจะแบ่งการออกกำลังกายเป็นช่วงละ 10 นาที รวมให้ได้ 30 นาทีต่อวันก็ได้ 
 
o    ถ้าร่างกายของผู้สูงอายุยังแข็งแรงอยู่ และต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้หัวใจมากขึ้น ควรเลือกออกกำลังกายระดับปานกลางถึงหนัก สังเกตจากการหายใจหอบ เหนื่อย และออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 20 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน 
 
o    ส่วนผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ควรเริ่มต้นการออกกำลังกายตามขีดความสามารถ และสภาพของร่างกาย โดยเริ่มจากการใช้ระยะเวลาสั้นๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาให้นานขึ้นจนร่างกายสามารถปรับตัวได้ และที่สำคัญควรปรึกษาแพทย์ด้วย 
 
o    ทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งในการออกกำลังสำหรับผู้สูงอายุ คือ การเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอในชีวิตประจำวัน เช่น เดิน ขี่จักรยาน ทำสวน ทำงานบ้าน เป็นต้น 
 
o    การออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อนั้นสำคัญสำหรับผู้สูงอายุเช่นกัน เพราะช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ และลดอาการปวดเมื่อยหรือเจ็บของกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และเป็นการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนการออกกำลังกาย จึงควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน
        การออกกำลังกายให้มีความสุขนั้น สามารถทำร่วมกับสมาชิกในบ้าน ซึ่งเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว และเพิ่มความสนุกสนานและความกระตือรือร้นให้กับการออกกำลังกายในทุกๆ วันได้ด้วย

จึงไม่จำเป็นเลยว่าคนสูงอายุต้องไปออกกำลังกายกับคนในวัยเดียวกันเท่านั้น แต่การได้ออกกำลังกายกับลูกหลานวัยหนุ่มสาว เพื่อน หรือคนในครอบครัว อาจจะยิ่งเพิ่มความกระชุ่มกระชวยและสนุกสนานให้กับผู้สูงอายุมากขึ้นอีก เรียกว่าได้ประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจในเวลาเดียวกันเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น